Thiết kế nhà có tầng hầm hiện nay không phải hiếm gặp, mà khá phổ biến ở một số loại hình nhà ở. Tuy nhiên việc có nên xây nhà có tầng hầm không lại phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình, loại hình nhà ở và một số yếu tố khác. Và trên thực tế, thiết kế nhà có tầng hầm sẽ mang nhiều lợi ích về công năng sử dụng cho gia đình. Khu vực này bạn có thể sử dụng làm khu vực để xe, hệ thống điều hòa, hệ thống kỹ thuật… Nội dung bài viết dưới đây, KimHome  sẽ phân tích chi tiết về việc có nên xây nhà có tầng hầm hay không và các thông tin liên quan để bạn có lựa chọn phù hợp cho gia đình.

Thiết kế nhà có tầng hầm là gì? Tầng bán hầm là gì?

Đây là một thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc. Và chỉ cần nghe qua thuật ngữ này, hầu hết chúng ta đều hình dung được đó là hạng mục nào của ngôi nhà. Tầng hầm được hiểu là một hoặc nhiều tầng của ngôi nhà được thiết kế và xây dựng hoàn toàn dưới lòng đất. Hay nói cách khác, tầng hầm là tầng có vị trí nằm dưới sàn tầng trệt.

Tầng bán hầm (nửa hầm) được hiểu là một phần chiều cao nằm trên hoặc ngang cốt mặt đất theo quy hoạch đã được duyệt để láy sáng tạo ra sự thông thoáng cho không gian bên trong.

Mẫu nhà phố có tầng hầm bạn có thể tham khảo nếu muốn xây nhà có tầng hầm hoặc tầng bán hầm

Hai thuật ngữ này là hoàn toàn khác nhau, mỗi một loại thiết kế sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy tùy theo nhu cầu sử dụng và từng trường hợp cụ thể, bạn có thể lựa chọn một kiểu thiết kế phù hợp. Và hiện nay, việc xây tầng hầm hoặc bán hầm thường áp dụng khi xây biệt thự, nhà phố để làm gara ô tô hoặc làm kho chứa đồ. Tuy nhiên việc bạn có nên xây nhà có tầng hầm không cần phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố, đặc biệt là nhu cầu sử dụng, tính thẩm mỹ và chi phí xây dựng… Và nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết những thông tin để bạn tính toán có nên xây tầng hầm hay không.

Có nên xây nhà có tầng hầm không?

Đây là vấn đề chính mà KimHome muốn chia sẻ đến bạn giúp bạn có lựa chọn phù hợp cho công trình của gia đình. Và để cân nhắc việc có nên xây nhà có tầng hầm hay không, bạn cần phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố, trong đó gồm:

Xem xét về công năng sử dụng của tầng hầm

Đây là một yếu tố quan trọng. Bạn cần phải tính đến việc mình xây tầng hầm để làm gì, giải quyết được những vấn đề gì…? Thông thường ở dưới tầng hầm, bạn có thể bố trí làm nơi đỗ các phương tiện giao thông, làm kho chứa đồ, hệ thống kỹ thuật của tòa nhà hoặc một số nhu cầu khác tùy theo chủ nhân của ngôi nhà. Vì vậy bạn có thể xem nhu cầu của bạn có thực sự cần thiết không? Nếu chưa thực sực cần thiết thì bạn có thể loại bỏ phương án xây nhà có tầng hầm để tiết kiệm chi phí. Nhưng ngược lại nếu xây tầng hầm, bạn sẽ có được nhiều lợi ích, tăng không gian sử dụng cho ngồi nhà, đặc biệt đối với những ngôi nhà phố chặt hẹp.

Xem xét về chi phí xây dựng tầng hầm

Chắc chắn khi xây nhà có tầng hầm, chi phí xây nhà của bạn sẽ tăng lên, và tốn kém hơn so với phương án không có tầng hầm hoặc bán hầm. Do vậy, bạn cần cân nhắc về khả năng tài chính, thẩm mỹ của ngôi nhà và nhiều yếu tố khác để tính toán việc có nên xây tầng hầm hay không. Khi đã sẵn sàng về mặt chi phí, bạn có thể cân nhắc để xem có xây tầng hầm hay không.

Như vậy trên đây là 2 yếu tố chính để bạn cân nhắc có nên thiết kế nhà có tầng hầm hay không. Đó là 2 yếu tố quan trong nhất, bạn cần phải cân nhắc xem nhu cầu sử dụng đến đâu, xem xét về chi phí xây dựng. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc dựa trên một số yếu tố khác như thẩm mỹ, bố cục…

    Liên hệ