Kinh nghiệm chọn gạch xây nhà

Gạch là một trong những loại vật liệu chính cấu thành nên ngôi nhà của bạn, do đó việc chọn gạch tốt để xây nhà là một trong những việc được quan tâm hàng đầu. Gạch có thể kiểm tra được thông qua quan sát. Theo kinh nghiệm chọn gạch xây nhà của chúng tôi, những viên gạch chất lượng tốt là những viên có hình dáng chuẩn với những góc cạnh sắc. Nếu thả rơi ở độ cao khoảng 1m, gạch chất lượng tốt sẽ không bị vỡ, hoặc nếu thả với độ cao khoảng 2m, gạch tốt chỉ có thể bị sứt mẻ đôi chút mà không bị vỡ ra thành nhiều mảnh. Ngoài ra một kinh nghiệm nữa để chọn gạch tốt, đó là bạn hãy thử ngâm gạch trong nước trong vòng 24 giờ đồng hồ, nếu sau khi ngâm viên gạch nặng thêm khoảng 15% thì bạn không nên sử dụng loại gạch này.

Kinh nghiệm chọn xi măng xây nhà

Xi măng cũng là một vật liệu vô cùng quen thuộc nhưng việc lựa chọn xi măng xây nhà tốt thì không phải ai cũng biết cách chọn. Khi xây nhà cần chọn các loại xi măng chất lượng tốt hay đã có thương hiệu, không nên chọn các loại xi măng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại xi măng khác nhau, và hầu như tỉnh nào cũng có nhà máy xi măng nên chủng loại thì các bạn cũng biết rồi đó nhiều vô kể, chất lượng thì mỗi loại một kiểu. Ở ngoài miền Bắc hiện nay có một số loại xi măng của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam như Xi măng Hoàng Thạch (đã có tiếng và được tin dùng từ lâu), Xi măng Bút Sơn, Xi măng Bỉm Sơn, Xi măng Xuân Thành cũng là một loại xi măng chất lượng giá lại rẻ hơn so với các sản phẩm của Tổng Cty Xi măng Việt Nam. Còn đối với các tỉnh phía Nam, xi măng Holcim và Hà Tiên là 2 loại phổ biến nhất được nhiều người tin dùng.

Kinh nghiệm chọn đá xây dựng

Đá cũng là một trong những loại vật liệu cần phải được lựa chọn cẩn thận vì để bê tông vững chắc thì đá phải tốt, sạch, kích thước đều không bị dẹp lép. Khi chuẩn bị đổ bê tông nên tưới nước rửa sạch đá khỏi bụi bẩn và các tạp chất không mong muốn sẽ giúp đá và hỗn hợp được kết hợp tốt hơn.

Đá đổ bê tông cột, dầm, sàn nhà thường là đá 1×2, kích thước từ 15-25mm. Nên chọn loại đá hình khối, có góc cạnh sạch mùn, không dính gỗ, tạp chất. Không nên dùng loại đá hạt dẹt, nhiều tạp chất. Nếu sử dụng đá để chèn nền thì hãy dùng đá 4-6 chắc chắn, nhanh và chịu lực tốt hơn không bị sụt lún.

Kinh nghiệm chọn cát xây dựng

Với những người đã có kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà thì việc chọn cát cũng như những vật liệu khác không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn chưa biết cách chọn cát xay nhà  thì tốt nhất chúng ta nên chọn loạt cát có hạt vừa phải, không được quá lớn và đặc biệt không có chứa các tạp hất hưu cơ, các chất bản hay đất sét, hoặc lẫn các tạp chất khác như rác, đá… và tránh những loại cát bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Việc sử dụng cát tốt để thi công cũng góp phần lớn đảm bảo chất lượng công trình.

Để kiểm tra cát sạch, gia chủ có thể thử bằng cách nắm chặt cát trong tay rồi thả ra mà cát rơi hết xuống là cát tốt. Nếu còn bùn hay đất sét bám lại trên tay là cát bẩn. Ngoài ra, một phương pháp kiểm tra khoa học chất lượng của cát là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên, cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Đây là những cách kiểm tra cát sạch rất hiệu quả, gia chủ có thể kiểm tra trước khi xây nhà.

Kinh nghiệm chọn thép xây dựng

Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này, thanh thép cần phải được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Do đó mới xuất hiện thuật ngữ bê tông cốt thép. Nếu không có kiến thức chuyên môn về nó, bạn hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường, và nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ kiến trúc sư của bạn.

Như vậy trên đây là những kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà rất hữu ích, nếu bạn chưa biết cách chọn mua vật liệu như nào tốt thì những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể chọn được vật liệu như ý muốn. Đồng thời, nếu bạn đang cần được tư vấn, thiết kế nhà, thiết kế nội thất… , hãy gửi yêu cầu tư vấn đến Eco Thăng Long để được tư vẫn miễn phí giúp bạn hiện thực hóa ngôi nhà đẹp mơ ước.

KimHome!

    Liên hệ