Trong quá trình thiết kế và làm nhà cho nhiều khách hàng, Công ty KimHome luôn nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng. Một trong những câu hỏi mà khách hàng thường xuyên hỏi: “Anh/chị muốn xây một ngôi nhà đẹp”. Tuy nhiên, để đánh giá tiêu chí chung thế nào là một ngôi nhà đẹp thì có lẽ  khách hàng còn băn khoăn, chưa biết chính xác thế nào là đẹp. KimHome xin đưa tới cho bạn tiêu chí đánh giá “thế nào là  một ngôi nhà đẹp” dựa trên hiểu biết, quá trình tư vấn thiết kế cho nhiều khách hàng và phản hồi đánh giá của khách hàng. Vấn đề đề đẹp thì có nhiều tiêu chí đánh giá, mình chỉ xin đưa ra quan điểm dựa trên quá trình làm việc của mình.

 Đầu tiên, Một ngôi nhà đẹp là bạn phải thích, yêu ngôi nhà của mình, có thể còn nhiều người không đồng ý với ý kiến của bạn, không cho là đẹp nhưng bạn thấy đẹp, yêu ngôi nhà của mình đi đâu, làm gì, bạn đều muốn trở về với ngôi nhà của mình. Bạn thấy hạnh phúc, thư giãn, yên bình mỗi khi trở về nhà. Bạn thấy vợ bạn chăm lo cho gia đình, các con bạn chơi đùa, gia đình bạn hạnh phúc trong ngôi nhà thì đó là ngôi nhà đẹp nhất.

Đấy là những bạn đã có nhà để trở về còn những bạn đang và sẽ chuẩn bị xây nhà thì  mình xin chia sẻ thêm.

Thứ hai bạn phải có một bản thiết kế nhà phù hợp với diện tích đất, cảnh quan xung quanh, môi trường, lối sống của gia đình, sở thích của mình để từ đó đưa  ý tưởng của bạn lên bản vẽ và  xây dựng ngôi nhà.  Thế nào là bản thiết kế đẹp? Bản thiết kế đẹp là bạn có một mặt bằng nhà đẹp, vì mặt bằng nhà như trái tim của ngôi nhà. Mặt bằng phải thể hiện được nhu  cầu của bạn, thể hiện lối sống, sinh hoạt của gia đình, bố trí hài hoà các không gian. Kết hợp với nội thất tạo nên sự tiện dụng trong sinh hoạt. Các không gian chung như tiền sảnh, hành lang, phòng khách, sinh hoạt chung, phòng ăn phải bố trí thuận tiện, tiện lợi để kết nối các thành viên trong gia đình với nhau. Bếp phải bố trí thông thoáng, tiện lợi khi sử dụng. Các không gian riêng như phòng ngủ  tạo tính riêng biệt nhưng phải đảm bảo  tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên,  thông thoáng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, mặt bằng phải thể hiện được điểm nhấn của ngôi nhà, phong cách thiết kế, bố trí không gian, nội thất sáng tạo,  đáp ứng nhu cầu sử dụng, trang trí tạo nên một không gian đẹp.

Mặt tiền hay ngoại thất là hình ảnh của ngôi nhà  nó là cái nhìn đầu tiên để mọi người đánh giá đẹp hay không. Kiến trúc ngoại thất căn nhà đẹp phải xuất phát từ việc bố trí mặt bằng và hình khối của căn nhà tạo sự tiện lợi cho không gian sống của gia đình. Ngoại thất của ngôi nhà phải thể hiện được phong cách mà bạn muốn hướng tới. Ngoại thất kết hợp cùng nội thất theo cùng phong cách sẽ làm ngôi ngà của bạn đồng nhất phong cách thiết kế theo lối sống, sở thích của bạn sẽ làm bạn có gu, có phong cách, nâng tầm không gian sống của bạn hơn rất nhiều.

Thứ ba, Nhưng căn nhà dù được thiết kế đẹp mà nếu phong thủy không đẹp thì cũng khiến cho gia chủ vẫn còn băn khoăn, chưa thoải mái. Từ xưa tới nay, khi xây nhà, người dân Việt thường có thói quen chọn hướng, chon tuổi, chọn vị trí nhà theo phong thủy. Phong thủy dựa vào khoa học, tính toán tác động của những tinh thể trong vũ trụ để đưa ra kết luận chứ không phải là mê tín dị đoan. Phong thủy giúp cho bạn tìm ra những giải pháp để ngôi nhà đón nhận luồng sinh khí tốt nhất. Cùng với kiến trúc, bố trí mặt bằng nói trên, phong thuỷ cho một ngôi nhà đẹp cũng đòi hòi các yếu tố như: nhà thông thoáng, lưu thông không khí tốt, nhà phải đảm bảo ánh sáng tự nhiên, nhà ở sạch sẽ gọn gàng… Phong thuỷ ưu tiên tuổi, hướng làm nhà, của chính, vị trí đặt bàn thờ, bếp, vị trí kê giường ngủ…

Một ngôi nhà đẹp là thế nào? Thật ra vẫn là một đề tài nhiều tranh cãi, nó tuỳ thuộc vào thẩm mỹ, quan điểm về cái đẹp và sở thích của mỗi người. Trên đây, mình chỉ chia sẻ  với các bạn dựa  trên ý kiến của mình nhận được trong quá trình hành nghề, tư vấn thiết kế, thi công và phản hồi của khách hàng.

KimHome!

    Liên hệ